Lập dàn ý: Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết (Lớp 8)

Thuyết minh về bánh chưng ngày Tết (Lớp 8)

I. Mở bài

Bánh chưng từ lâu đã trở thành một loại bánh truyền thống của dân tộc ta vào mỗi dịp Tết

II. Thân bài

  1. Sự tích về bánh chưng

– Bánh chưng có vị trí đặc biệt đối với người Việt

– Gắn với sự tích Lang Liêu

– Sự tích này có ý nghĩa nói về lòng hướng về cội nguồn của con người và lí giải sự ra đời của bánh chưng

  1. Quan niệm về bánh chưng

– Tượng trưng cho vũ trụ

– Bánh có màu xanh, hình vuông tượng trưng cho đất

– Thời nguyên thủy bánh trưng còn có hình tròn và dài, tượng trưng cho sự phồn thực

  1. Nguyên liệu làm bánh

– Lá

-Lạt

– Gạo nếp

– Đỗ

– Thịt ba chỉ

– Các gia vị khác

  1. Cách chọn nguyên liệu

– Lá dong: to, không rách, xanh, lá mua về phải rửa sạch để cho ráo nước

– Gạo nếp: Ngâm, vo sạch, xóc với ít muối cho đặm hạt gạo

– Đỗ xanh: ngâm với nước ấm, đãi sạch lại với nước lã để loại bỏ vỏ

– Thịt: Chọn thịt ba chỉ, về thái mỏng thành từng miếng, tẩm ướp gia vị cho vừa

5. Quy trình làm bánh chưng

* Gói bánh có hai kiểu

– Gói tay

– Gói theo khuôn

– Cho một lớp gạo ở ngoài cùng, sau đó là một lớp đỗ, ở giữa là nhân thịt, bên trên là một lớp đỗ và ngoài cùng nữa là một lớp gạo

* Nấu bánh

– Bánh được gói xong bỏ vào nồi mang nấu từ 8-12 tiếng

– Bánh chín vớt bánh ra rửa sạch với nước bỏ phần nhựa ở lá bánh

* Bảo quản bánh

– Để ráo bánh

– Thường những chiếc bánh được thắp hương là những chiếc bánh vuông, được gói lại thêm một lớp lá xanh bên ngoài rồi mang để lên bàn thờ tổ tiên

– Những chiếc bánh dài được buộc hai chiếc một treo lên hoặc bỏ trong tủ lạnh để bánh khỏi mốc

III. Kết bài

Nêu ý nghĩa của bánh chưng trong ngày Tết

Đây là món bánh tượng trưng cho ngày Tết

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *